(GDVN) - TS.Nguyễn Văn Khải san sớt, từ nhiều năm trước đây đã có chuyện gian dối, trí trá trong giáo dục, giảng giải.

========> Tham khảo thêm thông tin gia sư chất lượng tại: gia sư vật lý

Đã làm công nghệ thì không thể trí trá

Trong buổi họp thường kỳ Chính phủ đầu tháng 5 cách đây không lâu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu chấn chỉnh các bước đào tạo tấn sĩ đang gây ra phản ứng trong dư luận thời gian qua.

tiếp tục cuộc thảo luận với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, TS.Nguyễn Văn Khải (được nhiều bá tánh quý mến gọi là ông già ozone) Nhận định, cần phải sắp xếp lại tập huấn tấn sĩ, thạc sĩ bằng cách áp dụng theo trình tự của các nước tiên tiến.

đồng thời, TS Khải thanh minh lo lắng, cách dạy và học hiện nay ở Việt Nam khó có thể mua ra được tiến sĩ giỏi thực thụ.

TS.Nguyễn Văn Khải đánh giá, chủ trương của nhà nước đề nghị cán bộ phải có bằng cấp, kỹ thuật cao là rất đúng, đó buộc phải chung của thế giới. Trong thời đại ngày nay, tôi và quý vị càng phải coi trọng người tài, những người có trình độ kỹ năng thực thụ.

“Chủ trương đúng đắn, song trên thực tế, những cơ quan có nhiệm vụ không theo kịp thực tại và những cán bộ làm việc trực tiếp do trình độ yếu kém hoặc do đạo đức yếu kém nên đã để xảy ra đào tạo tràn lan.

Hậu quả là tới nay cả nước đã có hơn 22.000 người có bằng tiến sĩ mà không biết chuẩn chỉ trong số ấy có bao lăm người là tay nghề thật.

Dù chưa có Báo cáo Báo cáo chuẩn chỉ, nhưng giả thiết áp các quy định của thế giới vào thì tôi tin rằng Báo cáo này không nhiều. Số tấn sĩ dởm cũng tỷ lệ thuận với số người chỉ dẫn (ông thầy – PV) và cả những hội đồng chấm nghiên cứu sinh kiểu ấy cũng bậy bạ hết”, TS Khải kể thẳng.
[center !important]TS.Nguyễn Văn Khải đề cập thẳng, nhiều tấn sĩ dởm hùa theo với nhau là thảm họa cho dân tộc. ảnh: Ngọc quang.[/center !important]


​Trên thực tế, các sáng chế, những Dự án khoa học công bố quốc tế của Việt Nam trong suốt mấy chục năm qua so với các nước ở cùng khu vực Đông Nam Á thôi cũng đã thấy có khoảng cách rất lớn.

​Theo số liệu được trích lục từ Văn phòng thương hiệu và bằng sáng chế Mỹ (USPTO) mà BBC đã công bố thì từ năm 2006 – 2010, Việt Nam chỉ có 5 sáng chế đăng ký tại Mỹ, tức thị nhàng nhàng mỗi năm chỉ có 1 sáng chế. Riêng năm 2011, Việt Nam không có sáng chế nào."Thú thật, tôi rất ngại tham gia hội đồng chấm luận án tiến sĩ"​​Trong khi đó, Singapore chỉ với 4,8 triệu dân có tới 647 bằng sáng chế. Malaysia lúc đó có 27,9 triệu dân có 161 bằng sáng chế. Thái Lan có 53 bằng sáng chế. Philippin có 27 bằng sáng chế.

“Suy cho cùng mọi chuyện đều do con người gây ra, đó là kiểu điều hành yếu kém, nhập nhèm, gian dối, giảo quyệt ngay từ đại học chứ chẳng hề tới khi làm cho nghiên cứu sinh mới xảy ra.

Ngăn chặn tiến sĩ giấy không khó, chỉ cần vận dụng đúng theo quốc tế là yêu cầu có hai bài báo khoa học trên các tạp chí chất lượng của thế giới thì mới được kiểm soát an ninh luận án”, TS Khải nêu ý kiến.

Kiểu training hiện tại ở Việt Nam rất khó tìm thấy người nhiều năm kinh nghiệm

Những năm cách đây không lâu đã có hàng nghìn người lao vào cuộc "chạy đua" để có được cái bằng tấn sĩ, thạc sĩ, nhưng không phải vì đeo đuổi nghiên cứu kỹ thuật.

Họ học lấy bằng vì 2 mục đích: thuở sơ khai, bằng cấp cao là 1 điều kiện cam đoan cho vị trí việc khiến trong cơ quan nhà nước và cũng là 1 điều kiện cần để thăng tiến. Thứ hai, nhiều người học lấy bằng tấn sĩ vì háo danh.

TS Khải nói: “Có quá nhiều tiến sĩ dởm và thậm chí có những người tự nhận mình là nhà công nghệ nhưng cũng dởm nốt, thí dụ ngay là vừa rồi câu chuyện cá chết hàng loạt mà có ông cứ Tìm hiểu lung tung về màu nước biển ở Quảng Bình. chung kết, 1 ngư gia kể đó là Manchester United cát bỗng dưng, thuốc nước thiên nhiên. Thế là yên hết.

Qua chuyện này cũng thấy ngay sự man trá của nhiều giáo sư, tiến sĩ rồi. Những ông tiến sĩ dởm như vậy mà hùa với nhau vì lợi quyền riêng thì sẽ là thảm họa cho đất nước, dân tộc này”.​​

TS.Nguyễn Văn Khải: “Tôi biết có nhiều tấn sĩ dởm”​TS Khải cũng điểm ra hàng loạt những thí dụ mà ông cho là “bậy bạ” của những người được gắn danh tấn sĩ.

Đó là chuyện có người "phát minh" ra dịch “lợn mê-hi-cô” mà bản tính là dịch “bệnh tai xanh”. Vào tháng 9/2010, chính TS.Nguyễn Văn Khải đã đến tận quận Tân Phú (tỉnh Đồng Nai), giúp bà con dập dịch "lợn tai xanh".

Theo TS.Nguyễn Văn Khải, chẳng hề đến hiện nay trong công tác huấn luyện tấn sĩ mới xuất hiện những đề tài ngớ ngẩn như “nghiên cứu phát ngôn của chủ tịch xã” hay “nhu cầu điện ảnh của sinh viên”, mà từ mấy chục năm về trước đã có gian dối, giảo quyệt trong học tập, đào tạo.

“Từ trước đây cũng đã có những đề tài ngớ ngẩn khi có người đặt ra đề tài: mỗi ngày ăn hai bữa tốt hơn hay 3 bữa tốt hơn? Có những kẻ khôn cùng ngu dốt và nó lòi ra khi 3 hoa bốc phét. Tôi lấy thí dụ, kích thước của nguyên tử là 1x10 -12m(10 mũ trừ 12) tức là 10 -10cm​(10 mũ trừ 10) (nhỏ nhất), ấy vậy mà kẻ đó dám kể khiến cho hẹp được còn 10 -12cm(10 mũ trừ 12)​.

Tôi kể là ba hoa, lý do giả như nhỏ hơn cả 10 -10cm(10 mũ trừ 10)​ thì không nhìn thấy, làm sao mà đo được”, ông Khải nêu thí dụ.

bên cạnh đó, điều mà TS.Nguyễn Văn Khải lo âu nhất là cách dạy, cách học hiện nay ở Việt Nam rất khó mua thấy người giỏi.

Ông Khải nói: “Có trường đại học bắt sinh viên viết luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Anh, thế nhưng lại biểu thị bảo kê luận văn bằng tiếng Việt Nam hoàn toàn.

Có những sinh viên thể hiện về mô phỏng điều hành nhân công, nhưng khi hỏi lương cơ bản là cái gì thì không trả lời được. Có những sinh viên biểu lộ về mô hình quản lý hàng hóa trong một shop, nhưng là đi cóp nhặt ở những chỗ khác nhau. Tôi thấy chán quá nên đi về luôn.

Vào tháng 6/2003, tôi dự một buổi bảo vệ luận văn tốt nghiệp của sinh viên Khoa môi trường thuộc 1 trường đại học tại TP.Hà Nội. Anh ta diễn đạt về đề tài ruộng bậc thang miền núi.

Sau khi kết thúc, hội đồng chuẩn bị thông báo điểm thì tôi ngồi ở phía sau hỏi một câu: vì sao biểu lộ về ruộng bậc thang mặc cả luận văn này chẳng hề có một chữ bậc thang nào? Nghe thế, một ông trong hội đồng cũng hỏi lại câu của tôi.

Anh sinh viên kia trả lời: Vâng em đã đổi đề tài một tháng rồi. Thật hài hước!

Qua nhiều lần chứng kiến những sự việc như vậy, tôi cho rằng đa phần sinh viên học tại Việt Nam không phải có khả năng sống. Kiểu dạy như hiện tại cũng khó có thể tậu ra người chuyên nghiệp. Cái chuyên nghiệp mà các bạn trông thấy là giỏi trả lời câu hỏi của thầy, chứ chẳng hề giỏi thật sự".

​Theo TS.Nguyễn Văn Khải, nhiều trường đại học đang làm hỏng thế hệ trẻ vì cách dạy lạc hậu, do những ông thầy lạc hậu. Câu chuyện xem xét lại training tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân... là vấn đề lớn, giả sử chỉ ủy quyền Bộ Giáo dục thì không thể đáp ứng được, mà cần sự tâm huyết của nhà nước.​

"Trong hội nghị về chiếu sáng vừa mới đơn vị, có cả khách quốc tế tham gia, tôi đã chỉ rõ một số loại đèn được khiến cho ở một số trường đại học tại Thủ Đô Hà Nội đã lạc hậu mà tôi kêu gọi bỏ đi từ 21 năm trước.

không thể tin nổi là đến hiện giờ có những trường vẫn còn mang cái loại bóng đèn bỏ đi ra dạy sinh viên thì khiến sao khoa học công nghệ ở quốc gia này ngách đầu lên được", TS Khải nói.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng