CALL OF DUTY 3
1 hậu bản đáng giá cho 1 trong những tựa game xuất sắc nhất năm 2005


- Phát hành: Activision
- Phát triển: Treyarch/Pi Studios
- Thể loại: Bắn súng góc nhìn thứ nhất
- Ngày phát hành: 7/11/2006
- ESRB: Teen

Tôi đã thường xuyên bị gặng hỏi bởi 1 người em họ của mình rằng tại sao những tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất (first - person shooter) lại quá phổ biến nơi thành phố thủ đô tới như vậy. Chúng tôi không cảm thấy nhàm chán khi phải thực hiện những công việc tương tự nhau lần này qua lần khác ư? Tại thời điểm đó tôi đã không tài nào tìm ra được 1 lời giải thích hợp lí, song sau khi chơi qua Call of Duty 3 tôi đã có thể tự tin trả lời câu hỏi hóc búa đó. Chúng ta không hề ngần ngại đánh cược cùng vô số những trò chơi bắn súng đơn giản chỉ bởi vì cứ mỗi tháng trôi qua chúng ta lại lần lượt được chiêm ngưỡng những tựa game với cùng 1 thể loại như nhau song đã biết cách tự làm mới chúng trên những phương diện mang tính trình bày, những cơ cấu lối chơi, và chất lượng tổng quan. Lấy ví dụ, chỉ mới vỏn vẹn 1 năm sau khi COD đạt 1 bước nhảy vọt tiến tới thế hệ high definition đầy hứa hẹn của những cỗ máy console, hãng phát triển Treyarch đã ngay lập tức soán lấy vị trí vương quyền và những sự ảnh hưởng lớn lao nằm trong tay Infinity Ward và bổ sung đầy đủ vào 1 công thức Call of Duty vốn đã rất đỗi thành công và khiến chúng ta thêm 1 lần nữa được hạnh phúc lao vào trận chiến sống còn cho 1 thế giới tự do.

Khi Call of Duty 2 trình làng cùng hệ máy 360 vào năm 2005, 1 trong những điểm nhấn đặc biệt đáng chú ý của trò chơi là kích thước rộng lớn của những môi trường ngoại cảnh mà người chơi sẽ có cơ hội được trải nghiệm trong khi chiến đấu trên những chiến trường trải rộng khắp toàn cầu. Ở lần trở lại này Treyarch đã quyết định tự thu hẹp nhân tố tập trung ấy và đặt trọng tâm của tựa game xoay quanh chiến dịch Normandy Breakout. Những chương (chapter) được tường thuật theo thứ tự thời gian qua 14 nhiệm vụ của mảng chiến dịch chơi đơn kéo dài trong khoảng 88 ngày đêm hướng tới màn giải phóng lịch sử trong lòng Paris. Game thủ sẽ được phép nhập vai những người lính Mĩ, Anh, Canada, và Ba Lan -- đúng vậy, bạn sẽ có được niềm vinh dự tham gia vào 1 sư đoàn tăng bọc thép Ba Lan khi họ chậm chạp lăn bánh những cỗ chiến xa hung thần của mình qua những làn ranh giới quân thù. Canada và Ba Lan là 2 lực lượng quân sự lần đầu tiên được xuất phát trong 1 trò chơi về Thế chiến thứ 2 (WWII) và sự góp mặt của họ thực sự là 1 làn gió tươi mới.


Không bao giờ có 1 khoảnh khắc ngớ ngẩn trong Call of Duty 3.
Những đoạn cut scene đóng vai trò ràng buộc phần cốt truyện đã được bồi đắp bởi đầy đủ những cá tính khác biệt (và những dấu ấn nặng nề) để tạo nên 1 vài nhân vật đáng ghi nhớ. Tuy nhiên, những pha hành động lại luôn được chứng kiến thông qua đôi mắt của nhân vật chính vậy nên dần dà người chơi sẽ trở thành 1 thứ gì đó có đôi phần lạc lõng được đặt ở ngôi vị hàng thứ so với những sự kiện gây xúc động cao độ mà họ được chiêm ngưỡng. COD3 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhân tính hóa những người lính và ngay tức khắc khiến chúng ta nhớ lại rằng những anh hùng thật sự không cần thiết phải luôn được đánh đồng với những chiến dịch tàn khốc Linebacker với không 1 chút sự liều lĩnh nào. Và họ không phải bao giờ cũng có cơ hội hoàn thành nhiệm vụ được giao phó. Các phân đoạn cut scene đều được định hướng tương đối ổn, tuy nhiên sẽ là rất tuyệt vời nếu người chơi có được khả năng lược bỏ chúng sau những lần xem ban đầu.

Nếu bạn cần 1 dấu hiệu gần như hoàn hảo để nói về lối chơi trong Call of Duty 3 thì hãy đơn thuần quay lại cú hit đình đám năm 2005 Call of Duty 2. Những cơ cấu chủ đạo đều đã được đồng nhất trong 1 công thức ngắm bắn tự động xuất hiện khi người chơi sử dụng phím bấm Left Trigger để bó hẹp tầm nhìn của mình tới 1 mục tiêu xác định qua góc nhìn ngang thân súng. Hệ thống sát thương theo kiểu "overshield" lấy ý tưởng từ series Halo cũng đã trở lại, đem đến cho những người lính khả năng tự hồi phục khỏi tất cả mọi vết thương bằng cách ẩn nấp và nghỉ ngơi đằng sau những vật chắn trong 1 vài giây đồng hồ. Những quả lựu đạn khói đẹp đẽ và đầy hiệu quả đã trở lại, chỉ khác 1 điều rằng ở lần chơi này sẽ không còn quá nhiều những khu vực mịt mù gây căng thẳng cao độ bắt nguồn từ việc lạm dụng chúng nhằm che khuất góc nhìn rộng mở của đối phương. Để thêm thắt hương vị cải tiến vào mọi thứ Treyarch đã bổ sung thêm 1 vài cơ cấu cận chiến mới mẻ. Kĩ thuật được sử dụng nhiều nhất trong số đó có lẽ là khả năng quăng ngược những quả lựu đạn trở lại nơi kẻ địch bằng cách nhặt chúng lên với nút bấm X và nhanh nhẹn ném trả nó với nút Trigger. Chạy băng tới 1 quả lựu đạn chưa kịp phát nổ để câu nó sang 1 hướng khác có thể sẽ đem lại sự phấn chấn không thể phủ nhận song nếu quá lạm dụng kết hợp cùng tính thiếu cẩn trọng, kĩ thuật này không sớm thì muộn rốt cuộc rồi sẽ là nguyên nhân chính dẫn tới những cái chết lãng xẹt.

1 sự bổ sung không kém phần mới mẻ khác là các ngữ cảnh hành động đã thế chỗ những nhiệm vụ vô cùng tẻ nhạt như gắn 1 khối thuốc nổ hay hạ gục 1 ụ súng cối từ khoảng cách xa. Người chơi giờ đây cần phải hoàn thành 1 series của những nút bấm phối hợp xuất hiện trên màn hình (1 dạng quick time event) để góp phần hoàn tất 1 số nhiệm vụ nhất định. 1 ví dụ điển hình nhất về nhân tố này hình thành trong những trường đoạn chiến đấu giáp lá cà sẽ đặt bạn ở vào vị trí đối mặt (bị động) với đối thủ và đấu tranh giành giật lấy mạng sống cho chính mình. Chúng gây kích động hơn gấp nhiều lần so với việc chỉ nhấn 1 nút bấm "X" song lại không đạt tới đủ độ thử thách cần thiết để làm tăng thêm bất kì 1 sự căng thẳng thực sự nào. Tựu chung, những ngữ cảnh hành động nói trên được vận dụng tương đối sơ sài và chỉ vừa vặn đủ sức bổ sung hoặc làm giảm đi giá trị vốn có của 1 trải nghiệm tổng quan.

Chất lượng trí thông minh nhân tạo của cả phe đối thủ lẫn đồng minh trong Call of Duty 3 gần như đã được đồng nhất cùng tựa game trước đó trên tất cả mọi phương diện. Kẻ địch tỏ ra thành thạo trong việc ẩn nấp, tùy biến chiến thuật tấn công của chúng, và xử lí vô cùng xông xáo với những quả lựu đạn; đừng bao giờ chủ quan nghĩ rằng bạn là người duy nhất có thể tung những cục cưng đó trở lại cho khổ chủ. 1 khía cạnh mới mẻ về khả năng cư xử của những đối thủ xuất hiện khi 1 phòng tuyến lính Đức bị đánh bại về hỏa lực. Điều này đôi khi sẽ khiến chúng không còn lựa chọn nào khác là buộc phải rút lui và gộp thành 1 nhóm nhỏ để tìm kiếm 1 địa điểm chắn đạn kiên cố hơn. Hành động thật nhanh lẹ và bạn sẽ có cơ hội loại bỏ chúng ngay khi chúng vừa cúp đuôi bỏ chạy, kéo lê đôi chân mình 1 cách chậm chạp và bạn sẽ ngay lập tức đối mặt cùng 1 đơn vị quân sự với khả năng bọc lót, cố thủ vững vàng hơn.

Đi kèm song song với những kiểu xử lí tình huống đầy tính đầu óc đã đề cập bên trên người chơi vẫn sẽ phải đối phó với những chàng lính đồng minh luôn thích thú với việc nhảy vào trước mũi làn mưa đạn đối phương hoặc đứng chắn giữa những cánh cửa ra vào. Điều duy nhất tỏ ra tồi tệ hơn so với việc len lỏi qua khoảng trống giữa những người đồng đội để tiếp tục tiến lên phía trước là sự cố quăng lựu đạn và vô tình khiến chúng nảy bật trở lại phía sau do va vào gáy người bạn đần độn của bạn. Điều này không xuất hiện với tần suất quá thường xuyên, song chúng chắc chắn sẽ xảy ra. Mảng chiến dịch chơi đơn có thể được hoàn tất rất mau chóng trên mức thiết lập độ khó trung bình (ở vào khoảng 5 giờ chơi, chưa bao gồm thời lượng chiếu cut scene) và những tay chơi kì cựu có lẽ sẽ sẵn sàng đánh cuộc cùng 2 chế độ khó nhằn hơn cho 1 trải nghiệm dài hơi hơn nữa.


Nếu bạn không làm nổ tung bất kì 1 thứ gì đó, bạn chắc hẳn đang mắc 1 sai lầm nghiêm trọng.
Phiên bản game Call of Duty cuối cùng của Treyarch trước Call of Duty 3 là Big Red One, nơi họ tỏ ra vượt trội trong việc thiết kế nên 1 chiến trường điên cuồng với số lượng những vật thể và trường đoạn hành động theo kịch bản cực kì ấn tượng. Công trình do đích thân họ tạo ra ấy được hiển hiện cụ thể trong COD3, và cố gắng không phá hoại bất kì điều gì dành cho những sự ngạc nhiên thú vị tôi sẽ bật mí nho nhỏ với bạn rằng bạn rồi sẽ được chiêm ngưỡng 1 vài khoảnh khắc khủng khiếp độc nhất vô nhị cùng sự đắm chìm trong những âm thanh chói tai vọng tới từ khắp mọi nơi mang nhãn hiệu COD chính thống không thể lẫn vào đâu được. Kết hợp yếu tố này cùng 1 vài hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời gây xúc động mạnh mẽ, với những mô hình nhân vật dường như chưa bao giờ được trau chuốt kĩ lưỡng tới từng chi tiết đến thế và Call of Duty 3 có thể dễ dàng được thừa nhận như 1 bước tiến nặng kí hàng đầu trong nỗ lực định nghĩa lại thuật ngữ "lối chơi điện ảnh" của toàn bộ series cũng như so với tất cả những tựa game bắn súng cùng thời điểm vào năm 2006.

Giọng lồng tiếng cho những người lính hầu như đều chỉ thuộc mô típ châm biếm có đôi phần hài hước, nhưng chúng vận hành tương đối suôn sẻ trong ngữ cảnh của trò chơi. Cũng giống như trong phiên bản trước đó khi những màn đối thoại giữa mỗi trận chiến đều có khuynh hướng sớm trở nên vô cùng trùng lặp -- nhịp độ màn chơi dường như luôn diễn biến theo khuynh hướng thụ động chỉ gì, làm nấy, sau cùng tất cả dẫn tới 1 nhiệm vụ cũ rích kiểu "cố thủ tại khu vực này cho tới khi quân tiếp viện tới nơi"; và rồi lực lượng không quân ào đến, âm nhạc nổi lên đầy cảm xúc, và ai đó thốt lên 1 câu nói xúc động -- bạn sẽ thầm biết ơn bước ngoặt quan trọng sang cuộc đổ bộ của đơn vị Ba Lan chỉ để bắt gặp 1 sự thay đổi trông thấy về tốc độ.

(Còn tiếp...)