Thị trường đất nền khu Đông TP.HCM giờ ra sao?
Lý do mà các chuyên gia đưa ra là bởi 2 yếu tốc có thể tác động đến thị trường đất nền thời gian tới, đó là thông tin TP. HCM sẽ khởi công xây dựng cầu Cát Lái nối quận 2, TP HCM và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, và việc "siết" chặt các thủ tục cấp phép dự án mới.

Theo ghi nhận của Savills Việt Nam, cơ sở hạ tầng ở khu Đông đang trong quá trình hoàn thiện, với tuyến Metro dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2020, tuyến đường Vành Đai 2 hoàn thiện…Nhiều người có nhu cầu mua nhà ở khu vực này để ở. Điều đáng nói, với quỹ đất còn khá lớn, nhiều nhà đầu tư vẫn chọn quận 9, Thủ Đức để phát triển dự án khu biệt tự, nhà liền kề."Theo dự báo của chúng tôi, từ nay đến năm 2019, dự kiến thị trường khu Đông sẽ cho ra khoảng gần 10.000 sản phẩm thuộc phân khúc biệt thự/ nhà phố. Khu đông sẽ chiếm 50% nguồn cung của thị trường", chuyên gia Savills nhận định.

Có thể bạn quan tâm: đầu tư đất nền HCM thời điểm này đúng hay sai

Mới đây, Jones Lang LaSalle dự báo nguồn cung tăng cao nhưng nhu cầu thị trường vẫn ở mức cao, những dự án tốt, có vị trí chiến lược với tiện ích khác biệt và đảm bảo tiến độ thi công sẽ được người mua quan tâm. Trong đó, các dự án tại khu Đông là một điểm nóng với loại hình nhà ở gắn liền với đất và sức hút bởi hạ tầng tăng cường tính kết nối giữa các khu vực trong thành phố.

Khảo sát tại thị trường tại khu vực quận 2, quận 9 cho thấy nhu cầu về đất nền để ở đang tiếp tục gia tăng, khiến giá cả liên tục "điều chỉnh". Chẳng hạn, hồi đầu năm 2017, giá nền tại khu Thạnh Mỹ Lợi đã lên đến 30-70 triệu/m2, so với mức 20-40 triệu/m2 của năm 2015. Tương tự, giá đất tại khu dân cư nằm trên các tuyến đường quan trọng của quận 9 như vành đai 2, vành đai 3 cũng tăng mạnh và bền vững nhờ “đòn bẩy” hạ tầng.

Mới đây nhất, sau khi thành phố tổ chức khởi công dự án cây cầu 500 tỷ đồng nối từ đại lộ Mai Chí Thọ qua đảo Kim Cương thuộc phường Thành Mỹ Lợi, quận 2, lập tức giá đất ở đây tiếp tục tăng mạnh, có nơi đến hơn 40%. Điển hình như khu đất nằm cách UBND quận 2 khoảng 500m đang được chào bán với giá 25 tỷ đồng/300m2, tăng hơn 5 tỷ đồng so với một năm trước đây. Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy một số người dân không muốn bán ngay đất của mình vì muốn nắm giữ chờ giá lên trong thời gian tới.

"Rất nhiều người đến hỏi chúng tôi bán mà không cần phải mất thời gian thương lượng, đưa giá bao nhiêu họ mua bấy nhiêu. Nhưng chúng tôi đang cân nhắc vì khu vực này sắp tới nghe nói còn tăng nữa do nhiều dự án giao thông lớn sẽ được đầu tư mở rộng", bà Nga - một người dân đang sinh sống tại đường Đồng Văn Cống, nói.

Nếu đi sâu hơn một chút, ngay nút giao Mỹ Thủy nằm cách phà Cát Lái khoảng 1km giá đất ở đây đang biến động. Phần lớn sản phẩm bán ra thị trường là những dự án cũ. Theo khảo sát, khu vực Mỹ Thủy đang có giá chào bán từ 45-60 triệu đồng/m2.

"Quận 2 là địa bàn có giá đất tăng mạnh nhất nếu tính từ đầu năm 2017 đến nay, bởi khu vực này đã và sắp được hưởng lợi rất lớn từ hàng loạt dự án xây cầu nối Thủ Thiểm sang quận 1, quận 7 và mở rộng nhiều tuyến đường hiện hữu. Chỉ cần có thông tin mở rộng con đường nào đó là ngay lập tức các dự án nơi đấy sẽ xác lập một mặt bằng giá mới", ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho biết.

Còn tại quận 9, đất nền thuộc nhiều dự án khu dân cư nằm trên các con đường như Đỗ Xuân Hợp, Lò Lu, Nguyễn Duy Trình cũng có mức tăng nhẹ. Qua khảo sát, các dự án càng nằm gần một số trục đường kết nối với đường dẫn lên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thì giá chào bán càng tăng mạnh, nhưng phần lớn đều là đất nền từ các dự án cũ.