Giá đất quận Gò Vấp tiếp tục tăng tại HCM
Trong quý 2/2017, giá thứ cấp của các sản phẩm nhà phố, nhà phố thương mại xây sẵn tại TP.HCM tiếp tục tăng nhanh tại khu vực quận 2 và quận Gò Vấp. Đặc biệt, giá những sản phẩm có vị trí tốt tăng đến 30%.
Xuất hiện những dự án siêu sang

Theo CBRE, trong quý 2/2017, thị trường căn hộ để bán đã sôi động trở lại sau khi chủ đầu tư xem xét xong chiến lược mở bán và đánh giá sản phẩm. Số căn chào bán mới và số căn tiêu thụ đều tăng.

>>> Kinh nghiệm cần có khi mua bán nhà đất quận Gò Vấp

Cụ thể, trong quý này, thị trường đón nhận tổng cộng 9.580 căn chào bán mới từ 31 dự án. Mặc dù thấp hơn cùng kỳ năm trước 7%, nhưng số căn chào bán mới lại tăng 80% so với quý trước.

Căn hộ trung cấp tiếp tục chiếm thị phần lớn nhất trong tổng nguồn cung mới, chiếm 56%. Tuy nhiên, xét về tốc độ tăng trưởng, CBRE nhận định phân khúc căn hộ cao cấp sẽ tăng mạnh nhất so với quý trước, với mức tăng trưởng là 141%. Phân khúc này cũng sẽ tiếp tục tăng thêm trong 6 tháng cuối năm 2017. Trong khi đó, phân khúc bình dân tăng 19% so với quý trước với 1.575 căn. Còn phân khúc hạng sang tiếp tục im ắng và không có dự án chào bán mới.

Theo vị trí, khu đông đã lấy lại vị trí dẫn đầu và đây là khu vực sôi động nhất, chiếm 36% nguồn cung chào bán mới. Khu tây tiếp tục ghi nhận số căn chào bán cao là 3.268 căn, chiếm 34%, chủ yếu là căn hộ trung cấp.

CBRE cho rằng điều này thể hiện xu hướng tiến về phía tây của các chủ đầu tư phân khúc nhà trung cấp khi quỹ đất ở khu vực này còn nhiều, giá rẻ hơn và cơ sở hạ tầng được cải thiện. Tại khu nam, chỉ có 2.408 căn được chào bán tập trung tại quận 7. Phía bắc thêm vào tổng nguồn cung 486 căn từ một dự án tại quận 12.

Trong quý 2/2017, thị trường cũng ghi nhận tốc độ tiêu thụ khả quan. Tổng số căn bán được là 9.522 căn, tăng 40% so với quý trước và tăng 59% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu thị trường với 4.862 căn bán được, chiếm 51% tổng lượng tiêu thụ. Các dự án chào bán mới trong quý ghi nhận 5.765 căn bán được, chiếm hơn 60% tổng lượng tiêu thụ.

Về giá bán, giá chào bán trung bình trong quý này đạt 1.578 USD/m2, giảm 1% so với quý trước, nhưng tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá chào bán giảm nhẹ do số lượng dự án chào bán mới tại phân khúc trung cấp và bình dân tăng.

“Dựa trên các giao dịch do CBRE Việt Nam thực hiện trong nửa đầu năm 2017, khách mua là người nước ngoài tự tin hơn và đa dạng hơn. Người nước ngoài chiếm 59% số lượng giao dịch thành công. Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và Hồng Kông là những khách mua sôi nổi, tích cực nhất”, CBRE cho biết.

Nhìn về triển vọng thị trường, CBRE cho rằng trong nửa cuối năm 2017, phân khúc cao cấp sẽ sôi động hơn. Thị trường sẽ đón nhận thêm các sản phẩm mới cao cấp hơn, diện tích lớn hơn và sẽ có thêm nhiều dự án siêu sang. Với sự gia nhập của dòng sản phẩm cao cấp, giá trung bình được kỳ vọng sẽ tăng trong nửa cuối 2017.

Giá nhà đất tiếp tục tăng

Trong khi đó, về thị trường bất động sản gắn liền với đất, trong quý 2/2017, thị trường đã có 671 sản phẩm mới chào bán, từ dự án mới cũng như dự án hiện hữu sẵn có trên thị trường.

Cụ thể, bốn dự án mới gồm Park Riverside giai đoạn 2 tại quận 9 của M.I.K, Liên Phường Star tại quận 9 của Khang Điền, Lavila giai đoạn 2 tại huyện Nhà Bè của Kiến Á và khu dân cư Khang An tại quận Bình Tân của Khang An.

Tại các dự án hiện hữu, chủ đầu tư Cityland đã tung thêm 100 sản phẩm mới từ dự án Cityland Park Hills tại quận Gò Vấp và Hưng Phú Invest cũng tung thêm 100 sản phẩm từ dự án Thăng Long Home tại Thủ Đức.

Tính đến giữa năm 2017, khu đông vẫn chiếm lĩnh thị trường nguồn cung mới (68%). Thị trường chứng kiến các đợt chào bán mới đến từ các khu vực khác nhau, bao gồm khu mới nổi là khu tây (quận Bình Tân) với 13% tổng nguồn cung mới. Khu bắc và khu nam lần lượt chiếm 10% tổng nguồn cung mới.

Về giá chào bán trung bình, giá ở thị trường sơ cấp tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, nhưng giảm nhẹ 1,5% so với quý trước. Nguyên nhân là do hạn chế từ nguồn cung mới, hoạt động trên thị trường thứ cấp trở nên sôi nổi hơn, đặc biệt là cho sản phẩm nhà phố và nhà phố thương mại. Giá thứ cấp cho các sản phẩm nhà phố, nhà phố thương mại xây sẵn gần đây chứng kiến mức tăng nhanh tại khu vực quận 2 và quận Gò Vấp; giá cho những sản phẩm có vị trí tốt tăng đến 30% .