Nguồn cung tăng mạnh, giá chung cư tại Hà Nội đang giảm
Theo báo cáo cập nhật thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2017 vừa được Công ty CBRE công bố tại họp báo sáng 28/9. Theo đó, thị trường chung cư Hà Nội đang hiện rõ là nguồn cung tăng mạnh gây áp lực giảm giá cho toàn thị trường.

Nguồn cung trung cấp tăng, cao cấp giảm

Cụ thể, theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn, định giá và quản lý tài sản của CBRE tại Hà Nội, cho biết thị trường chung cư tại Hà Nội quý này tiếp tục diễn biến tích cực. Trong quý, thị trường đón thêm gần 8.300 căn hộ mới mở bán từ 38 dự án trên toàn thành phố, tập trung chủ yếu khu vực phía Tây và Tây Nam chiếm đến 60% nguồn cung mới.
Có thể bạn quan tâm >>>> Quận Thanh Xuân, phát triển mạnh hoạt động mua bán đất cuối năm 2017

Đặc biệt, phân khúc cao cấp đã có những diễn biến thận trọng hơn trong quý này. Nguồn cung mở bán mới đạt 1.480 căn tập trung ở các khu vực như quận Tây Hồ hay khu trung tâm. Mức mở bán này đã giảm 38% so với trung bình 4 quý gần đây. Do đó, thị phần phân khúc cao cấp trong tổng nguồn cung mới giảm từ 25% (trong 4 quý gần đây) xuống 18%.

Trong khi đó, phân khúc trung cấp tiếp tục mở rộng chiếm 71% lượng mở bán trong quý và 50% tổng nguồn cung lũy kế tính đến quý 3/2017.

Đáng chú ý nữa, trong quý này, có tổng cộng 5.440 căn ghi nhận bán được, đến từ các dự án mới ở vị trí thuận tiện, được đầu tư bài bản hơn về thiết kế, hạ tầng, tiện ích, chất lượng sản phẩm cũng như các dự án với chính sách bán hàng hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Tính từ đầu năm đến nay, số căn hộ bán được đạt 16.200 căn, tương đương với 79% doanh số năm 2016. Do đó, theo bà Nguyễn Hoài An, có thể kỳ vọng doanh số bán hàng cả năm 2017 sẽ tiếp tục diễn biến khả quan do thị trường bất động sản thường có những diễn biến sôi động vào dịp cuối năm.

Giá bán xu hướng giảm

Xét về giá bán, bà An cho biết, trên thị trường sơ cấp, tại tất cả các phân khúc, giá chào bán tương đối ổn định, không có chênh lệch lớn so với quý trước. Nhưng trên thị trường thứ cấp, do có sự tăng trưởng tương đối nhanh về số lượng nguồn cung sơ cấp cũng phần nào tạo áp lực cho thị trường thứ cấp.

"Giá bán trung bình có xu hướng giảm tại thị trường này so với quý trước, đặc biệt là tại các dự án đã hoàn thiện với mức giảm 3% theo quý, tương đương 12% theo năm" - bà An nhấn mạnh.

Nhận định về diễn biến thị trường, bà Nguyễn Hoài An cho rằng, "trên thị trường thứ cấp cũng xuất hiện tình trạng giảm giá. Hiện nay, khách hàng mua nhà kỳ vọng chốt lời trong một khoảng thời gian ngắn là việc rất khó. Điều này khác hẳn so với thị trường cách đây vài năm. Xu hướng này đã từng diễn ra tại TPHCM và hiện nay là Hà Nội".

Cũng theo CBRE, mặc dù giá chung cư đang có xu hướng giảm nhưng nguồn cung chung cư vẫn tăng mạnh. Năm 2017, nguồn cung chung cư Hà Nội đạt mức kỷ lục chạm mốc 35.000 căn, cao gấp 3 lần so với cách đó 4 năm. Năm 2018 và 2019, thị trường sẽ tiếp tục đón thêm gần 70.000 căn nữa.

Cũng theo đại diện CBRE, nguồn cung tăng nhanh sẽ tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường khiến các chủ đầu tư sẽ phải tung ra các chương trình ưu đãi, chiết khấu mạnh mẽ hơn để hút khách. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường thứ cấp, đặc biệt là nhà đầu tư.

Trong bối cảnh thị trường hiện nay, phần lớn người mua đã không còn đầu tư theo kiểu lướt sóng căn hộ nữa mà hầu hết nhà đầu tư đang kỳ vọng khả năng cho thuê. Thực tế cho thấy, hiện nay trên thị trường đang hình thành một phân khúc căn hộ chung cư cho thuê. Đây sẽ là phân khúc trọng tâm tác động mạnh đến diễn biến thị trường./.