Ba huyện tại TP.HCM gồm Bình Chánh, Nhà Bè và Hóc Môn đang được đề xuất quy hoạch lên quận trong thời gian tới vì có tốc độ đô thị hóa quá nhanh.
Có thể bạn quan tâm >>>> đầu tư nhà đất huyện Bình Chánh

Tính về dân số, hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) có dân số cao nhất TP.HCM, lên đến 216.000 người, gần bằng nửa tỉnh Bắc Kạn.

Với những thông tin đề xuất quy hoạch của 3 huyện này trong thời gian tới đã khiến thị trường bất động sản tại đây có nguy cơ bị thổi giá.
Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc, Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển, CBRE Việt Nam, nhà đầu tư hay người mua nhà để ở không nên mua nhà trên giấy, vì thông tin quy hoạch chưa chính thức. Hãy rút kinh nghiệm với dự án đất tại Long Thành (tỉnh Đồng Nai) khi có thông tin quy hoạch xây sân bay quốc tế tại đây. Thời điểm đó đất Long Thành lên cơn sốt và bị thổi giá lên cao, nhiều nhà đầu tư đã ôm quả đắng cho đến bây giờ.
"Vì sao có thể đánh giá về việc tăng giá đất tại các huyện này là bị thổi giá? Chúng ta hãy nhìn vào sự phát triển hạ tầng của từng khu vực. Kể cả khi huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè có được quy hoạch lên quận thì giá đất không thể tăng nhanh chóng. Một dự án không thể quyết định sự tăng giá của toàn bộ khu đất, mà phải dựa vào sự phát triển về cơ sở hạ tầng của khu đó", bà Dung nói.
Bên cạnh đó, đánh giá về thị trường bất động sản phân khúc căn hộ trong quý I/2017, bà Dương Thùy Dung nhận định sự cải thiện về cơ sở hạ tầng (cầu nối Nguyễn Văn Cừ và cầu Nguyễn Tri Phương với đại lộ Võ Văn Kiệt) và các tiện ích công cộng như bệnh viện Nhi Đồng 3 ở huyện Bình Chánh sẽ thu hút sự quan tâm của thị trường về phía Tây của TP.HCM. Lần đầu tiên khu Tây đã vượt lên dẫn đầu về số lượng căn hộ chào bán với 1.821 căn, chiếm 36%. Khu Đông đứng thứ hai với 1,523 căn.
Trong quý 1/2017, thị trường đón nhận thêm 5.083 căn từ 21 dự án trong đó có 06 dự án mới, giảm 44% theo quý và giảm 49% theo năm. Phân khúc Trung cấp chiếm 52%. Các căn hộ mới trong phân khúc cao cấp giảm tới 72% so với quý trước.
Số căn bán được suy giảm với chỉ 6.051 căn hộ được tiêu thụ, giảm 47% so với quý trước và 29% so với cùng kỳ năm trước. Các căn hộ phân khúc Trung cấp chiếm 67% trong tổng số căn hộ được bán.
Giá chào bán trung bình đạt 1.595 USD/m2, tăng 6% so với quý trước và 13% so với năm trước. Giá chào bán tăng 7,9% trong phân khúc cao cấp nhờ các dự án với chất lượng cao, đặc biệt trong khu vực quận 2.
Về nguồn cầu, dựa trên các giao dịch do CBRE Việt Nam thực hiện, giá trị trung bình một giao dịch tăng 18% so với quý trước và 22% so với năm trước. Diện tích trung bình cũng cải thiện đạt 109m2, tăng 28% so với năm trước. Nhóm khách mua để ở đang tăng lên, chiếm 31% tổng số giao dịch thành công trong quý 1/2017 so với 23% trong quý 1/2016. CBRE cũng quan sát thấy nhiều khách nước ngoài hơn và nhiều khách phương Tây hơn như Canada, Mỹ, Pháp.
Về phân khúc nhà ở gắn liền với đất tại TP.HCM, trong quý I/2017, thị trường biệt thự và nhà phố xây sẵn đón chào thêm năm dự án mới, thêm 500 căn vào nguồn cung hiện hữu, với 04 dự án tại quận 9 và 01 dự án tại quận Thủ Đức.
Trong khi giá bán trung bình tại quận 2 tăng 1,4% so với quý trước và quận 9 tăng 1,9% so với quý trước, các quận ngoài trung tâm khác như quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp và quận 12 có giá bán tăng từ 1,5% - 3% so với quý trước.
Tại quận 9, đất nền tại phường Phú Hữu và phường Phước Long B không còn được coi là có giá thấp và các nhà đầu tư hiện đang tập trung vào phường Long Trường, Đông Tăng Long... Toàn thị trường hấp thụ hơn 850 căn, tăng lên 14% so với quý trước.
Tuy nhiên khác với giai đoạn bùng nổ của thị trường vào năm 2007, các nhà đầu tư lúc này sẽ thận trọng và kỹ lưỡng hơn trong việc nghiên cứu đầu tư trước khi thực hiện giao dịch, và do đó sẽ tạo ra một thị trường an toàn và ổn định hơn.