BẤT ĐỘNG SẢN CHO THUÊ TỤT DỐC
Cụ thể, điểm nổi bật của phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội trong quý vừa qua là công suất tăng nhưng giá thuê giảm. Trong khi đó, tại Tp.HCM, giá thuê trung bình tăng 4% theo quý và 5% theo năm với công suất thuê giảm nhẹ 1 điểm phần trăm theo quý và theo năm, chủ yếu là do tác động từ các dự án mới.
Có thể bạn quan tâm >>>> đăng tin cho thuê nhà đất

Trong quý II/2017, nhiều dự án mới lên sàn đã tạo áp lực cạnh tranh trong phân khúc văn phòng cho thuê, gây áp lực giảm giá trên diện rộng đối với hầu hết dự án trong và ngoài khu vực trung tâm.

Áp lực cạnh tranh lớn

Tại Tp.HCM, trong đầu năm 2017, thị trường phân khúc văn phòng cho thuê đón nhận một dự án hạng A và ba dự án hạng C vừa gia nhập thị trường nhưng đã có một tòa nhà hạng C ngừng hoạt động sau khi bán cho chủ đầu tư mới. Tổng nguồn cung văn phòng đạt khoảng 1,64 triệu đồng/m2, tăng 3% theo quý và 4% theo năm.

Theo báo cáo của Savills, trong hai quý đầu năm, giá thuê trung bình tăng 4% theo quý và 5% theo năm với công suất thuê giảm nhẹ 1 điểm phần trăm theo quý và theo năm, chủ yếu là do tác động từ tòa nhà hạng A mới.

Đây được cho là nguyên nhân dẫn đến việc tụt giảm giá thuê văn phòng tại Tp.HCM. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, dấu hiệu này cho thấy các chủ đầu tư ngoại cũng như nội đang có xu hướng dịch chuyển việc đẩy mạnh phát triển các dự án hạng A mới. Đây chính là yếu tố góp phần thúc đẩy tăng trưởng giá thuê phân khúc cao cấp.

Tại báo cáo thị trường phân khúc văn phòng cho thuê, Savills cũng cho rằng việc triển khai nhiều dự án mới sẽ đưa thị trường BĐS phân khúc này tiếp tục tăng trưởng vào những tháng cuối năm với giá thuê văn phòng thuộc hạng A và B sẽ tăng lên trong tương lai gần.

Nguồn cung hiện tại và nguồn cung tương lai tương đối dồi dào sẽ tiếp tục gây áp lực cạnh tranh lớn, đè nặng lên vai các chủ tòa nhà. Các tòa nhà văn phòng cần được nâng cấp, tu sửa, đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, giá cả hợp lý mới có thể cạnh tranh với những dự án văn phòng vừa gia nhập thị trường.

Trong khi đó, xét ở mảng bán lẻ, giá thuê trung bình giảm 2% theo quý nhưng công suất thuê tương đối ổn định. Giá thuê dao động quanh mức 1,2 triệu đồng/m2 với 26.000m2 mới từ một trung tâm mua sắm, một trung tâm bách hóa và một siêu thị. Đây cũng chính là hai mảng thị trường được đánh giá sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong 6 tháng cuối năm do có nhiều dự án mới tiếp tục chào giá thuê cạnh tranh ở hai mảng này.

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến thị trường BĐS phân khúc văn phòng giảm là do có nhiều căn hộ còn trống tại căn hộ hạng A và hạng C. Dù công suất tiêu thụ trung bình tăng 5% theo năm nhưng giảm 2% theo quý, đạt 85%. Giá thuê trung bình ổn định theo quý nhưng tăng 2% theo năm.

Hà Nội: Giá thuê văn phòng giảm nhẹ

Theo dự báo, những năm tới, thị trường căn hộ dịch vụ sẽ ghi nhận thêm 1.900 căn tại khu trung tâm, chiếm 52% thị phần trên tổng cung tương lai. Nửa năm sau 2017 sẽ đón nhận một cuộc đua lớn với nguồn cung mới chủ yếu là hạng A và hạng B.

Sáu tháng đầu năm, thị trường BĐS phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội đạt tổng nguồn cung khoảng 1.620.000m2, tăng 0,2% so với quý trước. Tuy nhiên, giá thuê trung bình giảm 0,8% theo quý nhưng tăng 0,9% theo năm. Trong khi đó, công suất thuê cải thiện tại cả ba hạng căn hộ, đặc biệt hạng A.

Trong khi đó, lượng cung căn hộ mới trong sáu tháng cuối năm được dự đoán có thêm 46.000m2 tại ba dự án mới. Nguồn cung tương lai vẫn sẽ tập trung ở khu vực phía Tây và nội thành, khu vực trung tâm.

Theo khảo sát của Savills, về mảng căn hộ dịch vụ có hai dự án mới và một dự án hạng B tái hoạt động. Vào những tháng cuối năm, mảng này tiếp tục đón nhận khoảng 1.830 căn trong tổng số 11/14 dự án được bung hàng. Điều này đồng nghĩa với việc nâng tổng nguồn cung căn hộ dịch vụ tại Hà Nội đạt hơn 4.130 căn từ 50 dự án, tăng 4% theo quý và 8% theo năm.

Tuy có nhiều yếu tố lợi thế về kinh tế nhưng trong nửa đầu năm 2017, công suất thuê trung bình vẫn giảm 1,4 điểm phần trăm so với quý trước. Giá thuê trung bình đạt 24,6 USD/m2/tháng, giảm 2,4% theo quý và 2,7% theo năm.

Mặc dù công suất cho thuê trung bình ổn định theo quý và tăng 10 điểm phần trăm theo năm song giá thuê phòng trung bình vẫn giảm 7% so với quý trước, doanh thu cho thuê phòng trung bình giảm 7% theo quý.

Tại bảng khảo sát thị trường phân khúc văn phòng, Savills cũng cho rằng trong những tháng cuối năm, thị trường mảng khách sạn tiếp tục đón nhận hơn 550 phòng khách sạn đi vào hoạt động sẽ có tác động không nhỏ đến giá cho thuê trên thị trường.

Chỉ duy mảng mặt bằng bán lẻ có được sự phục hồi đáng kể khi giá thuê trung bình tầng 1 phục hồi với mức tăng nhẹ 3% theo quý. Công suất thuê trung bình giữ xu hướng đi lên với mức tăng 3,5 điểm phần trăm theo quý nhờ hoạt động cải thiện tại cả ba loại hình là trung tâm bách hóa, trung tâm mua sắm và khối đế bán lẻ.