Hà Nội liệu có xảy ra cơn sốt bất động sản ngoại thành?
Thị trường đất nền của TP Hồ Chí Minh vừa qua đã chứng kiến một cơn sốt đất ở những quận mới và các vùng ven đô như các quận 7, quận 9, quận 12 và các huyện ngoại thành như huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ...

Như những gì diễn biến trong cơn sốt diễn ra tại TP Hồ Chí Minh được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận có tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Có thể bạn quan tâm >>>> 3 lưu ý khi chọn mua bán nhà đất quận Ba Đình

Một điều nhìn nhận qua cơn sốt thị trường đất nền các vùng ven đô tại TP Hồ Chí Minh là nó có mang tính chất lây lan như một cơn “địa chấn”, bắt đầu từ phía Đông chuyển sang phía Nam sau đó là khu phía Tây và các loại đất canh tác, đất nuôi trồng thuỷ sản cũng được đà sốt theo.

Hà Nội liệu có một cơn “địa chấn” sốt đất vùng ngoại thành?

Để trả lời cho cấu hỏi này trước tiên chúng ta sẽ quay lại thời điểm trong những năm 2007 đến 2010, thị trường đất vùng ngoại thành thậm chí những tỉnh gần Hà Nội cũng đã xảy ra một cơn sốt tương tự.

Nhớ lại thời bấy giờ cơn sốt bắt đầu từ phía Tây Hà Nội với Hoà Lạc, Sơn Tây, Ba Vì, Xuân Mai, Miếu Môn thậm chí lan tới Lương Sơn, Hoà Bình. Không dừng lại đó cơn “địa chấn” sốt đất bắt đầu lan sang vùng Tây Bắc và Bắc Hà Nội đó là Sóc Sơn, Đông Anh, Từ Sơn, Bắc Ninh.. mọi người tranh nhau mua đủ các loại đất từ đất thổ cư, đất dự án cho đến đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp...miễn là cắm được mốc giới là có giao dịch. Người mua đa phần là đầu cơ chờ quy hoạch để bán kiếm lãi.
Phối cảnh khu vui chơi giải trí Kim Quy, huyện Đông Anh.
Ông Đoàn Xuân Lương, quận Ba Đình Hà Nội cho hay thời 2008 ông đã mua một khu đất rộng hơn 3.000m2 tại Ba Vì, tuy chỉ là đất lâm nghiệp nhưng khi mua xong được 3 tháng có người trả lãi được hơn 700 triệu, nhưng ông nghĩ nó sẽ lên nữa nên chưa bán. Đên năm 2010, khi chính thức Hà Nội công bố quy hoạch thì bấy giờ có muốn bán lỗ cũng chẳng hề có người mua.

Hà Nội sẽ không thể xảy ra cơn sốt bất động sản ngoại thành

Rõ ràng trong quá khứ Hà Nội đã trả giá của các nhà đầu tư cho những cơn sốt đất ở những khu vực ven đô, ngoại thành. Tuy mức độ sốt của những cơn “ địa chấn” không lớn như cơn sốt vừa rồi ở TP Hồ Chí Minh những hệ luỵ của nó cũng không kém khốc liệt.

Với những bài học trả giá nhớ đời cho các nhà đầu tư từ những cơn “địa chấn” năm xưa thì chắc chắn thị trường đất ven đô của Hà Nội khó có thể diễn ra một cơn sốt tương tự như TP Hồ Chí Minh.