Nhức nhối nhu cầu phòng trọ sinh viên ở TPHCM

Theo thống kê mới nhất của Bộ giáo dục & đào tạo mỗi năm nước ta có thêm khoảng 400 nghìn sinh viên mới. Trong đó, TPHCM có thêm gần 200 nghìn sinh viên nhập học.

Có thể bạn quan tâm >>>> Kinh nghiệm cần biết khi thuê phòng trọ tại quận 5

Trên thực tế, kí túc xá sinh viên đa số chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn về nơi ở của sinh viên. Cụ thể: tính bình quân cả nước chưa tới 30% sinh viên được ở kí túc xá. Hà Nội có 80%, Đà Nẵng 90% và TPHCM là 70% sinh viên phải đi thuê phòng trọ ở ngoài để ở.

Sinh viên khó khăn trong việc đăng ký ở Kí túc xá
Chưa kể tới kí túc xá sinh viên ở TPHCM hiện nay cũng có nhiều biến tướng. Một số trường liên doanh với các doanh nghiệp xây kí túc xã Xã hội hóa rồi cho sinh viên thuê lại với giá cắt cổ; một số trường tư thục thì kí túc xá chỉ dành cho những bạn nào thực sự có điều kiện kinh tế; các trường công thì kí túc xá ít, cũ kỹ không đảm bảo…

Chính vì vậy thuê phòng trọ sinh viên được cho là giải pháp tối ưu nhất cho các bạn sinh viên. Khảo sát mới nhất ở Làng đại học Thủ Đức năm học vừa qua cho thấy 95 -98% số lượng phòng trọ trên địa bàn được sinh viên thuê trọ với đủ mức giá và tiện ích khác nhau.

Một bạn sinh viên đang đi tìm thuê phòng trọ
Qua đó, chúng ta có thể thấy nhu cầu cần thuê phòng trọ của sinh viên là rất lớn. Để đảm bảo cho việc học tập của các bạn sinh viên được tốt hơn cần nhiều hơn nữa sự quan tâm của nhà trường, các cấp chính quyền của Đảng và Chính phủ.

Thực trạng cho thuê phòng trọ sinh viên tại TPHCM hiện nay

Chủ cho thuê phòng trọ làm “giá”
Thực tế cho thấy nhu cầu thuê phòng trọ TPHCM của sinh viên là rất lớn. Nhiều chủ phòng trọ lợi dụng điểm này để ép các bạn sinh viên thuê phòng với giá cao cùng với các loại phí (điện, nước, cáp, internet…).

Cụ thể: khu Làng đại học Thủ Đức do nằm ở vùng ven, qui tụ nhiều trường đại học nhưng mức thuê phòng trọ sinh viên ở đây dao động từ 800 – 2,5 triệu/tháng. Nhiều bạn sinh viên may mắn có thể tìm được phòng trọ tạm ổn, khá sạch sẽ và an ninh. Nhiều bạn do ở 1 mình hoặc không tìm được phòng trọ chấp nhận thuê các dãy phòng cũ, nát nhưng mức giá không chênh lệch là bao. Chưa kể đến việc trộm cắp hoành hành khắp các khu vực khiến cho các bạn sinh viên nơm nớp lo sợ.

Ở các quận trung tâm thành phố tình trạng thuê phòng trọ sinh viên còn khó khăn hơn. Giá thuê phòng trọ sinh viên ở khu vực quận 5, 3,8 dao động ở mức 1,5 – 5 triệu/tháng. Thử hỏi với mức chi phí quá lớn dành cho chỗ ở các bạn sinh viên làm sao để trang trải cuộc sống với cơm áo gạo tiền với sách vở…

Chất lượng phòng trọ cho thuê thấp

Đa số các khu cho thuê phòng trọ sinh viên đều là các dãy phòng trọ cũ kỹ, ẩm thấp, thiếu ánh sáng. Tình trạng an ninh kém, điện nước cũng không đảm bảo.

Cụ thể: nhiều dãy phòng trọ trời mưa là cả dãy phải dọn đồ, tát nước từ trong phòng ra, mùa hè thì nóng nực, bí bách, các đường ống cống bốc mùi hôi thối… Chưa kể nhiều dãy phòng trọ thu tiền nước của sinh viên với giá 8 – 15 ngàn/khối nói là nước máy nhưng thực chất lại là nước giếng. Nhiều dãy phòng trọ nước bị nhiễm phèn đổ màu vàng khiến cho các bạn sinh viên đến tắm giặt cũng e ngại.
Tình trạng trộm cắp trong các khu thuê phòng trọ sinh viên diễn ra thường xuyên đặc biệt là vào các dịp lễ tết. Các bạn sinh viên nhẹ thì mất chậu giặt đồ, mất quần áo nặng thì mất điện thoại, laptop…

Giải pháp cho việc cho thuê phòng trọ sinh viên

Phòng trọ sinh viên cũng giống như một ngôi nhà vậy. Nhà có chắc chắn, có an toàn thì con người mới yên tâm làm việc, phòng trọ có sạch sẽ, an ninh thì các bạn sinh viên mới yên tâm học hành.

Để làm được điều đó các bạn sinh viên cần nhiều hơn nữa sự quan tâm của nhà nước trong việc điều chỉnh và sắp xếp chỗ ở cho sinh viên hợp lý hơn nữa, cũng như sự tham gia của những tổ chức, cá nhân cho thuê nhà trọ sinh viên tử tế. Mặt khác, nhà nước cũng cần có một cơ quan để quản lý về việc kinh doanh cho thuê phòng trọ sinh viên hiện nay. Tránh để các cò mồi có cơ hội lừa đảo, các chủ nhà trọ ép giá sinh viên.

Việc ngày càng nhiều các khu nhà trọ sinh viên ra đời tăng sức cung cho thị trường làm cân bằng cán cân cung cầu trong cho thuê phòng trọ. Việc này phần nào giúp cho các bạn sinh viên thuê phòng trọ với giá ưu đãi hơn và tiện ích hơn.